Tác động của mực in trong in ấn

Tác động của mực in trong in ấn

Ngoài việc ảnh hưởng đến các thuộc tính về màu sắc, độ dày lớp mực còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác như khả năng khô và sự lột giấy. Những lớp mực quá mỏng có thể gây nên những vấn đề về lột giấy và tạo ra các mảng màu ko đều đặn.

Các yếu tố về chất lượng của hình ảnh bị ảnh hưởng bởi độ dày lớp mực được liệt kê dưới đây:

1/ Độ bão hòa màu:


Việc gia tăng độ dày lớp mực thường tạo phải một màu sậm hơn (độ sáng thấp hơn), tông màu và độ bão hòa có thể thay đổi lúc độ dày lớp mực cao hơn. Vi dụ độ dày lớp mực Magenta cao hơn làm chuyển tông màu của nó sang đỏ bầm. Các lớp mực Cyan có độ dày cao hơn làm cho màu đó mất độ bão hòa và trở cần xám hơn. Độ bão hòa và tông màu của các màu tương đối thuần khiết như màu Vàng cho thấy nó có rất ít thay đổi lúc thay đổi độ dày lớp mực.

Tác động của mực in trong in ấn

Sự chuyển đổi tông màu có thể lý giải bằng cách tham chiếu sự dư tông và thiếu tông của mực in. Dư tông là màu của một lớp mực đủ dày để trở bắt buộc đục hoàn toàn. Thiếu tông là màu của một lớp mực mỏng đủ để trở phải khá trong suốt. Màu của một lớp mực in bình thường là sự kết hợp của dư tông và thiếu tông. Hiệu ứng của dư tông trở bắt buộc mạnh hơn nếu in với một lớp mực dày hơn bình thường. Thiếu tông sẽ xảy ra lúc in một lớp mực mỏng hơn bình thường. Ví dụ một màu Magenta nếu in dày sẽ trở phải đỏ bầm, nếu in mỏng sẽ thành hồng nhạt.Tìm hiểu thêm in nhanh lay ngay, in ky yeu gia re


Một ví dụ xa hơn về sự chuyển màu vì độ dày lớp mực có thể được minh họa bằng cách xem xét những tỷ lệ phản xạ của loại mực Magenta.Độ dày của lớp mực Magenta phản xạ khoảng 90% ánh sáng Đỏ cờ đến nó và 30% ánh sáng Xanh tím. Tỷ lệ Đỏ cờ/Xanh tím là 3/1. Nếu độ dày lớp mực có độ dày gấp đôi thì độ phản xạ trong vùng màu Đỏ cờ bằng 90% của giá trị độ dày bình thường; độ phản xạ thuần của tia tới màu Đỏ cờ là 90% của 90% (hay 81%). Sự phản xạ trong vùng Xanh tím giảm xuống 30% của 30% (hay xuống 9%) của tia tới màu Xanh tím. Lúc này tỷ lệ màu Đỏ cờ so với màu Xanh tím là tỷ lệ 9/1.


2/ Độ bóng:


Lớp mực càng dày độ bóng càng cao.


3/ Độ sai lệch màu:


Lúc độ dày lớp mực các màu tầng thứ có thể biến đổi khác với những màu tông nguyên tương ứng. Các màu tạo bởi sự pha trộn tầng thứ co xu hướng bẩn hơn các màu tông nguyên. Hiệu ứng này đáng chú ý hơn lúc in với độ phân giải tram thấp.


4/ Độ sắc nét:


Gia tăng độ dày lớp mực sẽ làm nâng cao độ tương phản in và bởi vì đó làm nâng cao độ sắc nét của hình ảnh. Có thể làm nâng cao hay giảm độ dày lớp mực bằng cách mở lưỡi dao gạt mực, nâng cao tốc độ vòng xoay của lô lấy mực hoặc nâng cao mức độ thường xuyên dao động của lô truyền mực.
Đối với in ống đồng ta có thể ngày càng tăng độ dày lớp mực trên máy in bằng cách hạ góc tiếp xúc của lưỡi dao gạt mực, dùng một lưỡi dao gạt mực dày hơn hoặc cùn hơn. Các phần tử in được khắc sâu hơn cũng tạo được lớp mực dày trên bề mặt vật liệu in.


Trong in Flexo, độ thô của trục Anilox, việc điều chỉnh lưỡi dao gạt mực (giống như in ống đồng), độ dẻo của mực, cấu tạo bản in, áp lực in và độ mềm của trục lăn, tất cả đều ảnh hưởng đến độ dày lớp mực. Có thể tìm hiểu in catalogue lay ngay ,in card lay ngay


Độ dày lớp mực đó thể đạt được nhiều hơn trong in lụa bằng cách dùng lưới lụa dày hơn, tăng áp lực dao gạt cao su, dùng lưỡi dao gạt bằng cao su mềm hơn, để góc gạt mực của dao gạt thấp hơn, độ căng lụa thấp hơn, tốc độ kéo dao gạt cao su thấp hơn và độ bén của dao gạt cao su thấp hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ :

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ IN BA ĐÌNH

Địa chỉ: 47 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 04 6 291 2282

Email: inanbadinh@gmail.com – Skype: khai.inbadinh

Hotline in nhanh in laser màu: 0975 82 72 87